Hướng dẫn cách đo size dây đồng hồ chuẩn xác nhất 

Cách đo size dây đồng hồ chuẩn xác sẽ giúp bạn chọn được một bộ dây đồng hồ ưng ý, phù hợp với vẻ đẹp của chiếc đồng hồ. Chắc chắn khi muốn thay đổi style ăn mặc, hẳn bạn cũng phải tìm thay thế cho mình một bộ dây đồng hồ khác. Để giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc chọn dây đồng hồ, Carnival1986.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Cách đo size dây đồng hồ chuẩn xác, đơn giản 

Có 3 cách đo size dây đồng hồ chuẩn xác, đơn giản với những dụng cụ sẵn có tại nhà. Bạn có thể đo bằng thước, đo bằng đường kính đồng hồ, đo bằng kích thước dây đồng hồ cũ.

Cách đo size dây đồng hồ với thước đo

Cách đo này, bạn có thể áp dụng linh động bằng nhiều phương thức đo. Cụ thể như sau:

Đo chiều dài dây đồng hồ mới dựa vào kích thước cổ tay

Chiều dài dây đồng hồ có thể đo bằng kích thước cổ tay. Chúng ta cần chú ý đến kích thước dây dài và dây ngắn. Những dây dài phần dây của chúng có lỗ, dây ngắn thì phần dây đồng hồ có chốt khóa.

Đo size dây đồng hồ với thước dây
Đo size dây đồng hồ với thước dây

 

Cách đo size dây đồng hồ dựa trên kích thước cổ tay được tiến hành bằng cách lấy thước dây hoặc sợi dây quấn quanh cổ tay rồi bạn ghi lại kích thước đo. Kích thước cổ tay sẽ tương ứng với kích thước dây dài và dây ngắn, bạn có thể theo dõi bảng kích thước sau.

Kích thước cổ tay Dây dài Dây ngắn
6.0 – 6.5 inch (150 – 164mm) 120 mm 70 mm
6.6 – 7.0 inch (165 – 178mm) 125 mm 75 mm
7.1 – 7.5 inch (179 – 190mm) 130 mm 80 mm
7.6 – 8.0 inch (191 – 203mm) 135 mm 80 mm
8.1 – 8.5 inch (204 – 216mm) 140 mm 85 mm

Cách đo size dây đồng hồ bằng chiều rộng của dây đồng hồ

Để có được một chiếc đồng hồ tinh tế, chúng ta cần xác định dây đồng hồ bản rộng hay bản nhỏ thông qua chiều rộng của dây đồng hồ đó. Chiều rộng là khoảng cách giữa 2 bên chốt đồng hồ, tại nơi gắn dây đeo.  Bạn có thể dùng thước dây hoặc thước kẹp để đo phần này. Độ rộng của dây đồng hồ thường được ghi dưới dạng độ rộng chốt/khóa, với đơn vị là milimet.

Xem thêm:

Đo dây đeo qua đường kính mặt đồng hồ

Độ rộng dây phù hợp thường có kích thước bằng 1/2 so với đường kính đồng hồ. Thông thường, độ rộng dây đồng hồ nam từ 18 – 24 mm tương đương mặt kính đồng hồ là 36 – 48 mm.

Cách đo size dây đồng hồ qua chiều rộng của đồng hồ đó
Cách đo size dây đồng hồ qua chiều rộng của đồng hồ đó

 

Dây đồng hồ nữ thường có độ rộng từ 12 – 18 mm tương đương mặt kính đồng hồ là 23 – 36 mm. Thông số đường kính đồng hồ sẽ được in trên hộp đồng hồ hoặc mặt sau đồng hồ.

Đo kích thước chốt khóa dây đồng hồ

Sau khi bạn đã thực hiện đo độ rộng dây đồng hồ và đo dây dài dây ngắn ra sao, tiếp theo bạn cần đo độ rộng chốt khóa dây. Bạn có thể dùng thước đo bề ngang tại phần dây ngắn tiếp xúc với khóa đồng hồ đó. Khoảng cách giữa móc khóa và dây ngắn thường sẽ nhỏ hơn 2 mm.

Đo size dây đồng hồ bằng đường kính mặt đồng hồ

Cách thứ 2 để đo size dây đồng hồ đó là đo bằng đường kính mặt đồng hồ. Đối với mặt đồng hồ mặt kính tròn, bạn sẽ tìm thấy thông số này ở hộp đồng hồ hoặc mặt sau của chúng. Khi đó, bạn dựa trên số liệu này để suy ra size dây đồng hồ là được nhé.

Đo kích thước dây đồng hồ qua đường kính của mặt đồng hồ
Đo kích thước dây đồng hồ qua đường kính của mặt đồng hồ

 

Đường kính mặt (mm) 26 28 30 32 34 36 38 40
Độ rộng dây (mm) 8 10 12 14 16 18 20 22

Nếu đường kính đồng hồ lớn hơn 42 mm, bạn nên dùng thước đo để đo độ rộng dây. Mặt khác, nếu đồng hồ có mặt kính vuộng, bạn hãy quy đổi đường kính tương đương với mặt kính hình tròn hoặc dùng thước đo như bình thường.

Đo size dây đồng hồ mới bằng kích thước đồng hồ cũ 

Cách đo size dây đồng hồ này là đơn giản nhất vì bạn chỉ cần lấy chiều dài dây đồng hồ cũ ướm vào dây mới là xong. Dựa vào dây cũ, bạn có thể biết được chiều dài, chiều rộng và ghi lại thông số là có thể mua dây đồng hồ mới.

Cách đo size dây đồng hồ chuẩn xác dựa trên dây đồng hồ cũ
Cách đo size dây đồng hồ chuẩn xác dựa trên dây đồng hồ cũ

 

3 yếu tố ảnh hưởng đến size dây đồng hồ 

Kích thước dây đồng hồ sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là 3 yếu tố ảnh hưởng đến size dây đồng hồ bạn nên biết.

Đường kính mặt đồng hồ

Đường kính mặt đồng hồ có ý nghĩa quan trọng khi mua dây đồng hồ. Kích cỡ đường kính mặt đồng hồ sẽ được quy ước cụ thể với những kích thước dây khác nhau. Nếu vô tình bạn chọn dây đồng hồ to hơn mặt đồng hồ, việc thay thế sẽ rất khó. Điều này cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chiếc đồng hồ đó.

Kích cỡ đường kính mặt đồng hồ sẽ được quy ước cụ thể với những kích thước dây khác nhau
Kích cỡ đường kính mặt đồng hồ sẽ được quy ước cụ thể với những kích thước dây khác nhau

 

Chu vi cổ tay

Chu vi cổ tay có ảnh hưởng đến chiều dài của dây đồng hồ. Khi bạn biết được kích thước cổ tay của mình to hay nhỏ, bạn có thể lựa chọn cho mình một bộ dây đồng hồ có chất liệu và độ dày phù hợp nhất.

Chu vi cổ tay có ảnh hưởng đến chiều dài của dây đồng hồ
Chu vi cổ tay có ảnh hưởng đến chiều dài của dây đồng hồ

 

Kiểu chốt dây đồng hồ

Trên thị trường hiện nay có 2 kiểu chốt đồng hồ là kiểu chốt thường và chốt đặc biệt. Kiểu chốt thường sẽ phù hợp với mọi loại dây đồng hồ, kiểu chốt đặc biệt sẽ khó tìm hơn và khó gắn với dây. Do đó bạn cần đến những tiệm lớn hoặc các hãng đồng hồ cao cấp để tìm chốt đặc biệt này.

Hiện nay có 2 kiểu chốt đồng hồ là kiểu chốt thường và chốt đặc biệt
Hiện nay có 2 kiểu chốt đồng hồ là kiểu chốt thường và chốt đặc biệt

 

Mong rằng qua bài viết trên, bạn cũng nắm được những cách đo size dây đồng hồ chuẩn xác. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Carnival1986.vn sớm nhất để được hỗ trợ chi tiết hơn nhé!

Bài viết liên quan